Chủ động trong hợp tác quốc tế hướng đến QS Asian University Ranking

Quốc tế hóa các hoạt động ở trường đại học là điều cần thiết trong thời đại ngày nay, nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư. Được các tổ chức uy tín trên thế giới xếp hạng trường đại học theo các tiêu chuẩn là thước đo sự phát triển ngày càng sâu rộng của quá trình quốc tế hóa nói chung và của hoạt động hợp tác quốc tế nói riêng của một trường đại học. Trong những năm qua, mặc dù số lượng các trường đại học của Việt Nam tăng nhanh chóng nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa có cơ sở giáo dục đại học nào nằm trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới (theo một số bảng xếp hạng có uy tín thế giới như bảng xếp hạng THE, ARWU hoặc QS World…) và cũng chưa có trường đại học nào được xếp hạng trong top 100 Châu Á. Với định hướng chiến lược của mình (chủ động đi tìm kiếm và ký hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới), UEH đang nỗ lực quốc tế hóa nhiều mặt; nghiên cứu khoa học, đào tạo, quản trị đại học…. và đang chuẩn bị nguồn lực tốt để tiếp cận QS Asian University Ranking. So với những năm trước, trường đã tạo được uy thế riêng, thương hiệu UEH đã đươc nhiều trường, tổ chức trên thế giới biết đến. Có thể nói, năm 2018, hoạt động hợp tác quốc tế của UEH đã đạt được nhiều thành quả đáng kể, cụ thể:

1. Trường đã ban hành Quy định về quản lý các hoạt động hợp tác quốc tế, hoàn thành quy định và đang triển khai tuyển chọn các chức danh Phó Trưởng đơn vị là người nước ngoài. Từ năm 2016 đến nay, UEH đã ký hợp đồng với 2 chuyên gia người nước ngoài (GS. Julian Ming-Sung Cheng và Mr. Vladimir Ernest Jolidon) làm việc toàn phần tại bộ phận Hợp tác quốc tế tại UEH cùng hơn 100 giảng viên nước ngoài đang thỉnh giảng và nghiên cứu tại UEH.

2. UEH đã hoàn thành Đề án “Quốc tế hóa giáo dục đại học”, do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho UEH chủ trì cùng với 5 trường đại học là thành viên; đồng thời đang chủ nhiệm 1 đề tài cấp quốc gia về “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục Việt Nam” và đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính – Asian FA lần thứ 31 tại UEH trong năm 2019.

3. UEH ký kết hợp tác với trường Đại học Quản lý Singapore (SMU) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành lập Joint Entrepreneurship and Innovation Center. UEH ký văn kiện hợp tác với SMU, Quỹ đầu tư VinaCapital và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ Việt Nam để triển khai thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, báo cáo nghiên cứu, phân tích và tư vấn cho Chính phủ về môi trường đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. UEH tham gia Dự án “Erasmus+ Nâng cao năng lực quốc tế giáo dục đại học” với vai trò thành viên, đưa 5 đợt giảng viên và chuyên gia đi tập huấn ở nước ngoài. Tổng giá trị của dự án là 934.494 Euro, được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu (EU) với 9 đối tác, trong đó có 5 trường đại học Châu Âu, 2 trường đại học Việt Nam và 2 trường đại học Trung Quốc. Viện Kinh tế môi trường Đông Nam Á (EEPSEA) thuộc UEH đã ký kết hợp tác chiến lược “Đối tác Kinh tế Môi trường vì một Đông Nam Á xanh hơn, sạch hơn và phát triển toàn diện” với Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển (Swedish International Development Cooperation Agency – SIDA). Dự án triển khai từ ngày 1.8.2018 đến ngày 31.12.2022. Tổng số tiền SIDA tài trợ dự án, trong giai đoạn 5 năm là 19.000.000 SEK, tương đương hơn 50 tỷ đồng Việt Nam.

4. UEH đang tổ chức thực hiện 17 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Các chương trình này đã và đang tiến hành tại trường đều tiến triển thuận lợi và tạo được uy tín cũng như vị thế tốt đối với người học và xã hội. Các chương trình liên kết đào tạo như Chương trình CFVG, Chương trình Việt Nam – Hà Lan, Viện ISB, cũng như các chương trình quốc tế khác tại UEH thường xuyên mời các giảng viên của trường đối tác đến giảng dạy và trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, nhờ vậy UEH có một môi trường giảng dạy và học tập mang tính quốc tế cao. Theo công bố năm 2018 của Eduniversal, có 4 chương trình đào tạo thạc sỹ tại Việt Nam được xếp hạng Top 100 trên thế giới, trong đó UEH có 3 chương trình: Chương trình Thạc sỹ Kinh tế và Quản trị lĩnh vực sức khỏe của UEH,  Chương trình Thạc sỹ Kinh tế Tài chính Ngân hàng và Chương trình Thạc sỹ Marketing, Bán hàng và Dịch vụ của CFVG – UEH.

5. Trong thời gian qua, UEH đã chuẩn bị cho lộ trình tham gia xếp hạng QS Asia University Rangking. Chi tiết hơn, chỉ số danh tiếng học thuật (academic reputation) là một chỉ số rất quan trọng khi đánh giá xếp hạng QS Asia University Rangking, với trọng số 30%. Trong hoạt động hợp tác quốc tế, chỉ số danh tiếng học thuật nhấn mạnh vào tầm ảnh hưởng cũng như độ phủ sóng đối với  trường đại học trong khu vực; chú trọng phát triển toàn diện các mặt, trong số hoạt động đó hội thảo quốc tế có vai trò đi đầu trong việc tạo sự lan tỏa của UEH đến cộng đồng học thuật thế giới, tạo mạng lưới hợp tác đối với các nhà khoa học trên thế giới và trong khu vực Châu Á. Trong năm 2018, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh châu Á (ACBES 2018). ACBES 2018 đã nhận được hơn 160 bài viết nghiên cứu, hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, chuyên gia, giảng viên, nghiên cứu sinh… đến từ hơn 20 nước trên thế giới. Thêm vào đó, Viện Đào tạo quốc tế (ISB) đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về Giáo dục, Kinh tế, Nhân văn và Khoa học Xã hội lần thứ 10 (EEHSS-18-Vietnam), với sự phối hợp và tài trợ bởi tổ chức EIRAI (Excellence in Research & Innovation). Hội nghị đã công bố những đề tài khoa học xuất sắc và tôn vinh những nỗ lực không ngừng của các học giả, các nhà khoa học, và các NCS trên nhiều lĩnh vực. Kế tiếp, việc kết nối với các trường đại học trên thế giới cũng được thể hiện qua hội thảo tổng kết dự án ComO QM – Dự án quốc tế hợp tác giữa 4 trường đại học gồm Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học JGU Mainz, Đại học Potsdam và Đại học Cần Thơ đã diễn ra tại UEH. Dự án này tập trung vào các hoạt động củng cố và phát triển quản lý chất lượng ở các trường đại học trong bối cảnh toàn cầu hóa và quản trị đại học đối diện với nhiều thách thức. Quan trọng hơn, hội thảo quốc tế “Internationalising Education: The Role of Governments and Educational Institutions in Promoting Internationalisation of Education” thuộc đề tài nghiên cứu cấp quốc gia KHGD/16-20 “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục Việt Nam” với 10 diễn giả chính từ của các trường đại học danh tiếng và hơn 50 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới.

Các hội thảo quốc tế và báo cáo chuyên đề đã giúp giảng viên, cán bộ nghiên cứu có nhiều thông tin cho nghiên cứu, thêm kinh nghiệm về công bố bài báo quốc tế, phát triển tình huống trong giảng dạy, nghiên cứu mở chuyên ngành mới… Các hoạt động có tác dụng tích cực trong việc nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của trường, đồng thời đưa UEH từng bước hội nhập vào QS Asian University Ranking thông qua phần đánh giá theo tiêu chí Academic Reputation (Conference visibility and participations).

Thông qua đẩy mạnh hội nhập quốc tế tại UEH, trong đó quốc tế hóa một số chương trình đào tạo chất lượng cao thông qua đổi mới chương trình, phương thức đào tạo, trao đổi sinh viên với nước ngoài, công nhận tín chỉ, liên kết đồng cấp bằng với các trường đại học nước ngoài, tạo môi trường thuận lợi, tự chủ đại học để các Khoa, Viện tiếp cận và áp dụng các mô hình, phương thức quốc tế hóa đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ; tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế trong các hoạt động của nhà trường, UEH đã và đang tham gia vào mạng lưới các trường đại học trong khu vực và thế giới, từ đó nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh quốc tế.@

Phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế

error