5 ý tưởng nhỏ để cải thiện tiếng Anh

Trong quá trình học tập ngoại ngữ của mình, nhất là học tiếng Anh, đa số người Việt Nam rất sợ giao tiếp với người nước ngoài. Vì chúng ta cứ nghĩ rằng, mình nói sai mọi người sẽ cười chê và cảm thấy “quê độ”. Vì thế, nó sẽ là rào cản lớn khi chúng ta tiếp cận với kỹ năng ngôn ngữ nước ngoài. Qua quá trình tự rèn luyện của bản thân, mình xin được phép chia sẻ ý tưởng nhỏ để cải thiện tiếng Anh của mình nhé!

  1. Thực hiện những sở thích của mình bằng tiếng Anh

Trong cuộc sống, bạn có rất nhiều sở thích, đó có thể là bất cứ sở thích gì như xem phim, xem phim hoạt hình, xem youtube video, đọc sách… nhưng để cải thiện tiếng Anh, mình đã biến những sở thích này thành công cụ để học tập nó. Đầu tiên, mình đã cố gắng xem phim bằng tiếng Anh không cần phụ đề tiếng Việt. Theo mình biết thì làm như vậy rất khó xem và không dễ tí nào vì mình không hiểu hầu hết nguyên bộ phim. Nhưng cứ từ từ, “mưa dầm, thấm lâu”, giờ đây mình có thể xem phim không cần phụ đề được rồi. Nếu mình làm được, bạn cũng làm được. Bạn hãy cố gắng xem phim tiếng Anh mà không xem phụ đề tiếng Việt nhé. Sau đó mình sục sạo trên mạng, nhất là xem youtube video nói tiếng Anh. Bạn hãy tìm một youtuber mà bạn thích và đăng ký, nhất là youtuber có những chủ đề hay. Bạn cứ xem tới xem lui và lắng nghe họ nói. Bạn sẽ từ từ nhận ra rằng: ồ họ nói cũng dễ nghe đấy nhỉ? Nếu bạn thích đọc sách, hãy đọc sách tiếng Anh. Bạn hãy tìm đọc những cuốn sách về gia đình, về khám phá, về cuộc sống và về chuyên môn của bạn. Một ngày nào đó, bạn cảm thấy thú vị đến chừng nào khi mở cuốn sách ra, bạn đọc nó một cách lưu loát như bạn đọc tiếng mẹ đẻ của mình.

  1. Đừng ngại nói tiếng Anh

Thông thường chúng ta rất ngại nói tiếng Anh với người nước ngoài, nhất là với người lạ. Hãy tưởng tượng, bạn gặp một người lạ, họ nói một ngôn ngữ khác và bạn phải nói thứ tiếng đó với họ. Mình thấy nó đáng sợ đấy chứ! Mình có kinh nghiệm về chuyện đó nè! Hồi đó mình là một đứa hay ngại lắm, cho nên tiếng Anh đối với mình thật đáng sợ. Mình nhận ra là mình càng sợ thì mình càng mắc lỗi nhiều hơn. Cho nên hãy hít một hơi thiệt sâu và cứ nói đại thôi. Bạn sẽ nhận ra rằng, từ từ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện, còn nếu không thì, chắc chắn bạn cũng sẽ trở nên gan dạ hơn.

  1. Hãy kết bạn với người nước ngoài

Trong khi đi học hay đi chơi, bạn nên kết bạn với những người bạn mới, nhất là bạn người nước ngoài. Mặc dù kết bạn và nói chuyện với bạn mới làm cho bạn ngại nhưng đây là cách nhanh nhất và dễ nhất để cải thiện tiếng Anh. Tại sao ư? Tại vì khi bạn tận hưởng một điều gì đó với bạn bè nó không còn khó như là khi bạn ép bản thân mình. Khi bạn thích dành thời gian và nói chuyện với bạn của bạn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói tiếng Anh. Và đó là là nguồn động lực để bạn thực tập nói tiếng Anh liên tục.

  1. Luôn luôn có từ điển bên mình

Mình nghĩ đây là một lời khuyên rất dễ vì ai cũng có điện thoại thông minh (smartphone). Nếu bạn là một người “của ngày xưa”, bạn có thể mua một cuốn từ điển ở nhà sách. Còn nếu bạn có smartphone, bạn có thể tải ứng dụng tự điển trên AppStore hoặc GoogleStore. Nó rất dễ tải về và lại miễn phí nữa chứ. Mình nghĩ là app nào cũng hiệu quả. Riêng mình thì mình xài Merriam-Webster app vì nó vừa có từ điển và từ đồng nghĩa nên nó rất tiện. Khi mình viết bài và mình không biết dùng từ gì? Đem smartphone ra và tra. Thế là có một hay nhiều từ mà bạn cảm thấy đúng nhất.

  1. Trải nghiệm bản thân

Mình đã từng đọc thành tiếng những bài viết tiếng Anh mà mình thấy, bất kể cái gì. Ví dụ biển báo đên đường đi, tạp chí, báo chí và các bài báo trên mạng, tất cả mọi thứ mà bạn có thể nghĩ tới. Như vậy mình có thể nghe được phát âm của mình và sẽ nhận ra những gì mình phát âm sai. Trong thực tế mình đã phát âm sai rất nhiều. Nếu mà mình có từ vựng mới, mình sẽ áp dụng lời khuyên số 5 cùng với lời khuyên số 4 và đọc to lên sau khi đã tìm thấy nó trên từ điển, và đó là cách mình học từ vựng mới một cách nhanh nhất.

Trên đây là 5 lời khuyên nhỏ để cải thiện tiếng Anh của mình. Bạn cũng có thể cải thiện tiếng Anh của bạn. Hãy thử và nói cho mình xem là nó có tác dụng không. Bạn nên nhớ, tiếng Anh không phải học qua đêm là ta sẽ giỏi mà nó là một quá trình dài và bạn phải dành thời gian để cải thiện nó. Bây giờ hãy tận hưởng và tin rằng: nếu bạn bỏ thời gian và công sức bạn có thể nói tiếng Anh lưu loạt như bạn mong muốn.@ (MEOW MOO)