UEH CÔNG BỐ CHỈ SỐ ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH FCI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Sáng ngày 5.1.2018, tại Phòng A.205, trường Đại học Kinh tế TP. HCM đã diễn ra hội thảo công bố “Chỉ số điều kiện tài chính FCI – Đo lường và ứng dụng tại Việt Nam” do Khoa Tài chính UEH tổ chức.

Tham dự Hội thảo có GS. TS. Nguyễn Đông Phong – Hiệu trưởng, PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt – Phó Hiệu trưởng, TS. Trương Văn Phước – Quyền chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Hội thảo còn đón tiếp rất nhiều các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, quý thầy cô và các cơ quan truyền thông.

Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều chỉ số dự báo kinh tế cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách như tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng, biến động lãi suất, tỷ giá hối đoái, thâm hụt ngân sách, tỷ lệ nợ xấu… hầu như chỉ được công bố, phân tích và đánh giá một cách rời rạc. Trong thực tiễn, việc chỉ sử dụng một vài biến tài chính riêng rẽ để phản ánh các điều kiện tài chính sẽ dẫn đến việc phát ra những tín hiệu không chính xác, ảnh hưởng đến tính hiệu quả của việc hoạch định và điều hành các chính sách kinh tế hoặc ra các quyết định chi tiêu và đầu tư. FCI (Financial Condition Index) được xem là chỉ số tổng hợp nhằm phản ánh các điều kiện tài chính chung của nền kinh tế theo thời gian, cũng như đánh giá tác động của các điều kiện tài chính đến triển vọng của nền kinh tế trong ngắn và dài hạn, mà các tổ chức tài chính; đặc biệt là ngân hàng trung ương ở các nước trên thế giới đã và đang nỗ lực xây dựng.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Phan Thị Bích Nguyệt nhấn mạnh: “FCI là chỉ số kinh tế đầu tiên trong chuỗi các chỉ số kinh tế mà UEH đã và đang nghiên cứu và sẽ lần lượt công bố trong thời gian tới, thể hiện tiếng nói và góc nhìn của UEH đối với các vấn đề kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước, đây cũng là một trong các sứ mạng và tầm nhìn của UEH”.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Trưởng khoa Tài chính, đại diện nhóm tác giả đã công bố kết quả nghiên cứu chỉ số điều kiện tài chính FCI của Việt Nam, được tiến hành trong giai đoạn từ quý 4/2002 đến quý 1/2017. Đo lường FCI dựa vào các các mô hình và phương pháp nghiên cứu theo thông lệ quốc tế, dữ liệu có nguồn gốc đáng tin cậy (Datastream). Đặc biệt, các phát hiện của nhóm nghiên cứu khi ước lượng FCI đã chứng minh được chỉ số này phản ánh gần đúng các diễn biến của hệ thống tài chính và nền kinh tế thực. Do đó, chỉ số này sẽ vô cùng hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, nhà đầu tư lẫn công chúng trong việc nắm bắt và dự báo được triển vọng của nền kinh tế thông qua việc nhận diện được các tín hiệu thắt chặt hay nới lỏng của các điều kiện tài chính, từ đó có thể đưa ra được các chính sách điều tiết cần thiết và kịp thời (đối với Chính phủ); hoặc hoạch định được các quyết định tài trợ, đầu tư, tiêu dùng và tiết kiệm (đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và công chúng).

Với ý nghĩa quan trọng và khả năng ứng dụng rộng rãi của chỉ số FCI, nhóm nghiên cứu của UEH dự kiến định kỳ mỗi quý sẽ công bố chỉ số này ra thị trường để phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau; đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện để cải thiện chỉ số FCI sát với các diễn biến kinh tế trong nước và trên thế giới nhiều hơn nữa.

Hội thảo đã nhận được sự đồng thuận và góp ý phản biện sâu sắc từ các chuyên gia và các bên liên quan.@ (P.TT&QHCC)