THE 1ST CONNECT-US CONFERENCE 2017 LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM

Trong hai ngày, 29 và 30.11.2017, trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) và Hiệp hội Đào tạo và Giảng dạy Thụy Sĩ – ASEAN (SALT) đã phối hợp tổ chức hội thảo “The 1st Connect-Us Conference” (CuC) tại cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, thu hút sự tham gia của hơn 30 chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có GS. Rolf Shaeren – Chủ tịch Hiệp hội SALT; TS. Teresa Freiburghaus – Đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ; TS. Syuhaida Ismail – Đại học Công nghệ Malaysia; TS. Tita Evasco-Branzuela – Đại học Sanbeda, Malaysia; PGS.TS. Yu Ghee Wee – Đại học Malaysia Kelantan, Malaysia; TS. Andika Putra Pratama – Viện KHCN Bandung, Indonesia; PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy – Đại học Ngoại thương, Việt Nam; GS. Mathias Binswanger – Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc, Thụy Sĩ. Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng; cùng đông đảo giảng viên, lãnh đạo các phòng ban, viện, trung tâm của trường.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập, nền kinh tế – xã hội các quốc gia đã có những bước thay đổi đáng kể; không chỉ mang lại nhiều cơ hội, mà cả những thách thức to lớn. Mục đích hội thảo quốc tế lần này mong muốn có được những nhìn nhận sâu sắc từ các học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia trên thế giới về những vấn đề nổi cộm đã và đang ảnh hưởng đến sự phát triền bền vững của các quốc gia như: toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, tác động của đô thị hóa, nghèo đói, những vấn đề phát sinh liên quan đến giáo dục, sức khỏe, môi trường…

Hội thảo đã nhận được khoảng 40 bài báo từ các nhà nghiên cứu và chuyên gia tại châu Á và Thụy Sĩ liên quan đến việc phát triển xã hội, kinh tế bền vững và các chủ đề đa dạng khác như tài chính, kế toán, du lịch và phát triển nông nghiệp. 12 bài viết xuất sắc đã được trình bày tại hội thảo cùng với ba diễn giả hàng đầu: GS. Mathias Binswanger, Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ; TS. Phạm Khánh Nam, Phó Trưởng khoa Kinh tế (UEH) và Ông Manfred P. Rist, Phóng viên khu vực Đông Nam Á Báo Neue Zuercher Zeitung, Thụy Sĩ.

Sự kiện Hội thảo CuC lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là cầu nối chiến lược giữa nền giáo dục đào tạo châu Âu và ASEAN, đánh dấu bước phát triển của UEH trong chiến lược quốc tế hóa và định hướng nghiên cứu hàn lâm.

Hiệp hội Đào tạo và Giảng dạy Thụy Sĩ – ASEAN (SALT) là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, với mục tiêu thúc đẩy việc chia sẻ tri thức trên các lĩnh vực nghiên cứu, học thuật và giảng dạy giữa học giả, nhà nghiên cứu và chuyên gia tại Châu Âu và các nước Đông Nam Á nhằm phát triển xã hội bền vững, thông qua các chương trình hợp tác chiến lược. Hiệp hội SALT được thành lập tại thành phố Olten, Thụy Sĩ vào ngày 27.5.2016 gồm 8 trường đại học: University of Applied Sciences and Arts Northwestern Switzerland, Switzerland; Universiti Teknologi Malaysia, Malaysia; Universiti Malaysia Kelantan, Malaysia; San Beda College, Philippines; Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam; Trường Đại học Ngoại thương, Việt Nam; Institut Teknologi Bandung, Indonesia; Thaksin University, Thailand.@ (P.TT&QHCC)