NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ 2017

Trong năm 2017, trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế để củng cố và phát triển hợp tác, mở rộng quan hệ với nhiều đối tác uy tín hơn, tiến tới quốc tế hóa môi trường UEH.

Quan hệ hợp tác quốc tế của Trường ngày càng mở rộng và phát triển về chiều sâu. Năm 2017 số khách quốc tế đến thăm và làm việc thúc đẩy quan hệ hợp tác là 112 đoàn khách quốc tế với số lượng khoảng 624 khách, tăng hơn 40% so với năm 2016 (77 đoàn với số lượng là 404 khách). Kết quả là Trường đã mở rộng hợp tác và ký mới 12 Biên bản hợp tác (MoU và MoA) với các trường đại học ở khu vực Châu Âu như Bỉ, Thụy Sĩ, Italy, Israel; ở khu vực Châu Á như Philippines, Indonesia, và với Úc, Hoa Kỳ. Các hợp tác chủ yếu tập trung vào trao đổi giảng viên và trao đổi sinh viên, trao đổi nghiên cứu, ấn phẩm khoa học, tổ chức hội thảo, seminar.

Trường tiếp tục triển khai các chương trình liên kết quốc tế hiện có và phát triển thêm một số chương trình mới. 15 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang tiến hành thuận lợi, tạo được uy tín cũng như vị thế tốt đối với người học và xã hội. Các chương trình liên kết đào tạo thường xuyên mời giảng viên của trường đối tác đến giảng dạy và trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, nhờ vậy UEH có một môi trường giảng dạy và học tập mang tính quốc tế cao, tiêu biểu như Chương trình CFVG, Chương trình Việt Nam – Hà Lan, Viện Đào tạo quốc tế – ISB, cũng như các chương trình quốc tế khác. Số lượng các chương trình liên kết đào tạo (2011-2017): Australia (2), Canada (1), Vương quốc Anh (1), Phần Lan (1), Pháp (4), Hàn Quốc (1), Hà Lan (1), New Zealand (3), Hoa Kỳ (1).

Năm 2017 chương trình trao đổi sinh viên phát triển mạnh hơn những năm trước thể hiện qua số sinh viên UEH quan tâm và tham gia vào các chương trình trao đổi ngắn hạn và dài hạn ngày càng đông, đặc biệt là các chương trình ra nước ngoài học tập (xem biểu đồ). Tổng số sinh viên trao đổi đến và đi trong năm là 627 lượt, tăng 41% so với năm 2016, đặc biệt là số sinh viên ra nước ngoài học trao đổi tín chỉ một học kỳ tăng gần gấp đôi năm 2016. Số sinh viên quốc tế đến học tập trao đổi tín chỉ cũng tăng đáng kể. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các quan hệ hợp tác của UEH đang ngày càng phát triển theo đúng hướng quốc tế hóa. Sinh viên UEH đã đủ khả năng đi trao đổi học tập ở nước ngoài và chương trình đào tạo của UEH đang dần chuẩn hóa theo hướng quốc tế để thu hút được sinh viên quốc tế.

Các hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu: với mục đích tăng khả năng và số lượng công bố quốc tế, UEH đã mời được GS. Julian Ming-Sung Cheng từ Đại học National Central (NCU), Đài Loan đến làm việc trong thời gian một năm nhằm hướng dẫn kỹ năng viết báo và công bố quốc tế cho các giảng viên trẻ, đồng thời mỗi tháng tổ chức một chuyên đề về nghiên cứu khoa học.

Trong năm, UEH cũng đã tổ chức Hội thảo quốc tế AsLEA phối hợp với Hiệp hội Kinh tế – Luật Châu Á và Hội thảo quốc tế “1st SALT-CuC” với Thụy Sĩ, thu hút được hơn 60 học giả quốc tế đến từ 24 quốc gia khác nhau để chia sẻ nghiên cứu, đồng thời đây cũng là dịp để UEH mở rộng quan hệ hợp tác, ký kết thêm các thỏa thuận với các trường đại học uy tín và giới thiệu UEH với nhiều đối tác mới.

Ngoài ra, trong quan hệ hợp tác nghiên cứu, UEH đã mời nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học như Newcastle University (Vương quốc Anh), Portland State University  (Hoa Kỳ) và các tổ chức giáo dục đại học khác báo cáo chuyên đề về công bố quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hóa trường đại học.

Những kết quả hoạt động hợp tác quốc tế trên đây đang góp phần cho tiến trình quốc tế hóa trường đại học của UEH thành công.@ (ThS. Đặng Mỹ Dung – TS. Trần Mai Đông)