HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN UEH NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

Hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và giúp cho sinh viên bước đầu làm quen với phương pháp nghiên cứu, do vậy nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để khuyến khích và động viên thầy và trò tham gia hoạt động này.

Được truyền cảm hứng từ hoạt động NCKH của thầy cô, sinh viên UEH không ngừng tích cực và nghiêm túc tham gia vào các sân chơi NCKH dành cho mình, đó là giải thưởng “Nhà Kinh tế trẻ UEH” do trường tổ chức và giải thưởng đề tài môn học xuất sắc “UEH500” do ĐTN-HSV trường tổ chức. Thông qua 2 sân chơi lớn trên, các bạn sinh viên, dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên đã tạo ra các đề tài NCKH chất lượng từ những kiến thức tiếp thu qua các môn học, sự đam mê khám phá khoa học và dấn thân của mình.

Để ghi nhận, động viên và khuyến khích các sinh viên có tinh thần học tập, đam mê NCKH, Ban Giám hiệu nhà trường đã tuyên dương, khen thưởng sinh viên đạt giải thưởng “Nhà Kinh tế trẻ UEH” năm 2016 cho 15 nhóm tác giả đã xuất sắc đạt Giải A, 46 nhóm tác giả đạt Giải B và 42 nhóm tác giả đạt Giải C tại buổi Liên hoan NCKH Sinh viên được tổ chức ngày 12.3.2017. Cũng trong buổi lễ, 9 thầy cô hướng dẫn cũng đã vinh dự nhận giấy khen và phần thưởng của Hiệu trưởng vì đã đạt thành tích tốt trong hoạt động hướng dẫn sinh viên NCKH năm 2016.

Trong năm 2017, trường có 478 sinh viên trên tổng số hơn 16.000 sinh viên chính quy các khóa đã hoàn thành 216 công trình NCKH. Các lĩnh vực sinh viên tham gia NCKH năm 2017 chủ yếu là Tài chính, Kinh tế học, Quản trị kinh doanh, Ngân hàng và Luật. Tín hiệu đáng mừng cho NCKH sinh viên năm nay là có sự góp mặt của các đề tài thuộc chuyên ngành Luật, chứng tỏ NCKH ngày càng được các sinh viên mọi lĩnh vực quan tâm.

Sau quá trình đánh giá và phản biện, Hội đồng đã tuyển chọn 123 đề tài đạt giải thưởng Nhà Kinh tế trẻ UEH năm 2017, bao gồm 20 nhóm tác giả đạt Giải A, 58 nhóm tác giả đạt Giải B và 45 nhóm tác giả đạt Giải C giải thưởng “Nhà Kinh tế trẻ UEH”. Trong đó, 7 đề tài được chọn tham gia giải thưởng “NCKH cấp Bộ” năm 2017, 21 đề tài được chọn tham gia giải thưởng “Sinh viên NCKH – Eureka” và đạt các thành tích sau:

-3 đề tài đạt Giải Ba và 1 đề tài đạt Giải Khuyến khích giải thưởng “Sinh viên NCKH” năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

-1 đề tài đạt Giải Ba của giải thưởng “Sinh viên NCKH – Eureka” năm 2017 của Thành đoàn TP.HCM.

Ngoài ra trong năm 2017, sinh viên UEH tham gia giải thưởng Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính tổ chức đạt 1 Giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Bên cạnh việc tham gia NCKH, thông qua các đề tài nghiên cứu, sinh viên còn được động viên, tạo điều kiện tham gia các hoạt động khoa học chung của trường như: hội thảo khoa học, báo cáo chuyên đề, các lớp học về phương pháp nghiên cứu… Nhà trường luôn xem hoạt động khoa học của sinh viên như một hoạt động chuyên nghiệp, có ý nghĩa lớn về đào tạo, phát hiện nhân tài, phát triển năng lực của sinh viên, đồng thời cũng kích thích đội ngũ giảng viên phải luôn cập nhật và nâng cao trình độ nghiên cứu. Do đó, trường luôn động viên, hỗ trợ các sinh viên và giảng viên có tâm huyết, có chính sách khen thưởng thiết thực đối với những sinh viên đạt thành tích trong NCKH. Các thành tích xuất sắc của sinh viên UEH đạt được trong NCKH đã khẳng định được những nỗ lực nghiêm túc của các bạn trong nghiên cứu, sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình từ thầy cô và những hỗ trợ đúng đắn của nhà trường trong thời gian qua.

Để phát triển hơn nữa các hoạt động NCKH của sinh viên, nhà trường đã ban hành Quy định số 3091/QĐ-ĐHKT-QLKH ngày 16.10.2017 về hoạt động NCKH của sinh viên UEH. Điểm mới của quy định là sự bổ sung và mở rộng hoạt động tự chủ NCKH sinh viên ở các khoa, viện đào tạo nhằm giúp sinh viên có cơ hội tham gia nhiều sân chơi NCKH hơn nữa, đặc biệt là các bạn sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao tại UEH.@ (ThS. Vũ Minh Hà – ThS. Nguyễn Quang Huy)